Faculty meeting

อาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุม PBL board เป็นการประชุมเฉพาะการ จัดขึ้นโดย adademic affairs เนื่องจาก deadline for school accreditation ได้ใกล้เข้ามาแล้ว (่ซึ่งก็คือต้นปีหน้า) ปกติ dental schools ที่นี่จะต้องได้รับการตรวจสอบจาก ADA (American Dental Association) ทุกๆ 4 ปี เพื่อรักษามาตรฐานการเรียนการสอน เป้าหมายคือเพื่อเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมถึงเนื้อหาวิชา และลดข้อต่างของการสอนของแต่ละบุคคล จริงๆ agenda มีเป็นหัวข้อยาวๆ แต่โดยรวมก็ประมาณนี้

ในฐานะที่เป็น part-time staff อยู่ เราก็รู้สึกแปลกใจและเป็นเกียรติในขณะเดียวกัน ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมองค์ประชุมร่วมกับ full-time staff หลายๆท่าน…ถ้าหากตอนอยู่เมืองไทย พูดถึงเรื่องการประชุม ถ้าหลบเลี่ยงได้ก็คงไม่เข้าประชุม เพราะว่าเป็นเรื่องที่ทำกันเป็น routine อยู่แล้ว แถวซ้ำซากน่าเบื่อและมี politics กันเยอะพอควร พอมาที่นี่ ในสถานะของนักเรียนผู้บังเอิญได้ตำแหน่งสอนอยู่ด้วย กับการที่ได้มานั่งประชุมผู้บริหารแบบนี้ รู้สึกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่จะได้นำมาใช้ เปรียบเทียบ ปรับปรุง และปรับใช้กับระบบของไทย แต่จริงๆถ้าจะพูดไปแล้ว การประชุมทุกที่ก็มีความเครียด ความขัดแย้งและ politics ในตัวมันเองเสมอ

สำหรับการประชุมครั้งนี้ก็ไม่ต่างกันกับการประชุมที่เมืองไทยมากมาย Poltics and all were still there. แต่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่ได้เรียนรู้ infrastructure และความเป็นไปในการพัฒนา curriculum ของโรงเรียน รวมถึงเรื่องการเงินและอีกหลายเรื่องใหม่ๆ ในการประชุม…ชอบที่แต่ละคนได้แสดงออกทางความคิดไปอย่าง extreme โดยไม่มีใคร take it personally….คือถ้าเห็นว่าอะไรไม่ตรงกันความเห็นก็จะ strongly opposed เลย โดยไม่ต้องกังวลว่าอีกฝ่ายมี rank ขนาดไหน… ไม่มีใครเอาตำแหน่งมา intimidate ใครเลย…

ที่สำคัญที่สุดก็คือการได้รู้จักคนเพิ่ม เพราะคนสอนก็เยอะ ไม่ได้เจอหน้ากันตลอด…การที่ได้แนะนำตัวในที่ประชุมว่ามาจากเมืองไทยเนี่ย มันดู unique ดีนะ ฮาๆ จำได้ว่าก่อนเริ่มประชุม กำลังนั่งคุยกับ Jason (ผู้เป็น part-time faculty เหมือนกัน) Dr Cedric ซึ่งตอนนั้นเราไม่รู้เค้าเป็นใคร อยู่ๆก็ยื่นมือตรงมาที่เรา มาแนะนำตัวเอง ตกใจหมดเลย เพราะยื่นมือมาที่เราคนเดียวเลย แต่ก็รู้สึกว่าเค้า friendly มากๆ แล้วก็คือมีความอยากจะรู้จัก young staff ด้วย มารู้ทีหลังว่าเค้าเป็น DDS, PhD ด้วย impressive จริงๆ

คิดว่าคงจะมีการประชุมต่อเนื่องจากนี้ไปอีกหลายครั้ง แต่สำหรับตัวเอง ไม่แน่ใจว่าจะสามารถเข้าได้ทุกครั้งหรือเปล่า เพราะกว่าจะจัดตารางไปครั้งนี้ก็เสียเวลาไปค่อนวัน และยังต้องยกเลิก meeting อื่นเพื่อจะไปเข้าร่วม …แต่คิดว่าคงไม่สามารถทำแบบนี้ได้ทุกครั้ง…หากมีโอกาสได้ทำ full-time คงจะทุ่มเทได้มากกว่านี้ หลายวันนี้รู้สึก schedule ตัวเองยุ่งมากๆเลย แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรทำใช่ไหม…ก็เอามาเล่าให้ฟังเล่นๆ ถ้ามีเวลาคราวหน้าจะมาเล่าเรื่องอื่นต่อไป

===============================

ว่าแล้วก็เปลี่ยนเรื่องดีกว่า วันนี้น้องส่ง VDO เจ้าข้าวตังที่บ้านมาให้ดู พยายามจะ capture รูปออกมาแต่ก็ไม่ค่อยชัดเลย แต่ก็พยายามจะเอามาลง ข้าวตังสมัยเด็กน่ารักเหมือนตุ๊กตา เพื่อนที่นี่เห็นมักจะคิดว่าเราเอารูป stuffed animal มาหลอก …แต่ตอนนี้เหมือนจะผอมลงไปและดูตัวยาวๆขึ้น แต่ก็ยังน่ารักอยู่นะ

สุดท้ายแล้ว ตอนนี้กำลังชอบคาดผม โพกหัว อะไรต่างๆ ได้ Frank and Kahn headband มาจาก Saks fifth ave พักใหญ่แล้ว เมื่อวานใส่แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ตอนนี้เลยเอามาใส่เก็บเป็น record ถึงจะไม่ค่อยเข้ากะชุดก็เหอะ ฮาๆ แต่สวยดีอะ ชอบๆอยากได้อีก


Till next time…Have a nice weekend… 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s