The gift from a 7 year-old

Logan เป็นเด็กหญิงผมบลอนด์อายุ 7 ปี มาหาเราครั้งแรก เพราะถูก refer มาจากคลินิกของนักเรียน เนื่องด้วยเหตุผลว่าเธอไม่สามารถให้ความร่วมมือในการรักษาได้ (ประมาณว่ามีความกลัวเข็มฉีดยา กลัวการทำฟัน ร้องไห้ etc)
เมื่อเราได้รักษา Loganครั้งแรก รักษาไปหนึ่ง quadrant บวกกับการฉีดยาด้วย ก็เห็นว่าจริงๆแล้วเธอก็ไม่ได้รักษายากอย่างที่ถูก refer มาเลย Logan ไม่ร้องไห้ตอนฉีดยา ถ้ายกเว้นเรื่องเธอบ่นเรื่องน้ำในปากทุกๆ 2-3 นาทีแล้ว พฤติกรรมบนเก้าอี้ทำฟันของเธอก็สามารถถูกปรับได้ แม่ของเธอก็ดีใจมากเลย ที่เราสามารถรักษาได้โดยไ่ม่ต้องให้ไปดมยาหรือใช้ยาอะไร

ครั้งที่สอง ​Logan กับแม่ของเธอมาถึงช้ากว่า appointment time 1 ชม. ปกติที่ clinic มี policy ว่าถ้ามาสายกว่า 15 นาทีต้อง reschedule คือถือว่ามาสายต้องมาใหม่คราวหน้าและไม่ได้รับการรักษา แต่ในกรณีของ Logan ถือว่าโชคดีที่คนไข้คนถัดมาเราเลื่อนออกไปเราจึงขอยกเว้น อีกทั้งได้รู้ว่ามี accident บน freeway ที่แม่และ Logan เดินทางมาจึงทำให้ล่าช้า ก็เป็นที่น่าเข้าใจน่ะ คราวนี้เธอให้ความร่วมมือ ดีกว่าครั้งแรก ไม่ต้องอาศัยการปรับพฤติกรรมอะไรมาก รักษาอีก quadrant เสร็จไปอย่างราบรื่นดี แม่ของ Logan ก็ดีใจมากๆที่ได้รับการรักษาถึงแม้จะมาช้ามากๆก็ตาม

ครั้งที่สาม Logan มาถึงอีกที คราวนี้หน้าตาสดใสยิ้มแย้ม นั่งรอที่ waiting area แล้วเดินมายื่นสิ่งนี้ให้เรา

Logan บอกว่านี่เป็นไข่ไก่จากไก่ที่บ้านของเธอ มาจากไก่ 3 ชนิดที่ออกไข่ออกมาในเวลาต่างกัน เราลองถามเล่นๆว่ามีชื่อให้ไก่แต่ละตัวไหม  Logan ก็บอกมีสิ แล้วก็ร่ายยาวเรื่องชื่อและพันธ์ุมาเลย มี   Nicky, etc, etc เราเองก็จำชื่อไม่ได้ แล้วก็ไม่มีความรู้เรื่องพันธ์ุไก่เสียด้วย แต่ฟังไป เธอทำเอาเราอมยิ้มไปกับเธอด้วยอย่างมีความสุข นึกภาพเด็กหญิงตัวเล็กๆยื่นอันนี้ให้เราสิคะ ว่าจะน่ารักขนาดไหน ไม่นึกว่าการได้รับไข่ไก่จากเด็กอายุ 7 ขวบจะทำให้เรามีความสุข (made my day) ได้ขนาดนี้ อาจจะเพราะว่าเป็นไก่ของเธอเองด้วยล่ะ

การทำฟันในวันนั้นก็ราบรื่นมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเลย Logan  ให้ความร่วมมือเต็มร้อย  นร. undergrad ที่มา observe  งานกะเราประทับใจมาก ถึงกับพูดว่าเค้าคงไม่สามารถให้ความร่วมมือในการทำฟันได้ดีเท่า Logan เลยนะเพราะเค้าเองก็กลัวเข็มเช่นกัน เราแอบภูมิใจกับ Logan ไปด้วย

สิ่งเล็กๆน้อยๆแบบนี้ มีคุณค่าทางจิตใจและเป็นกำลังใจให้เรามากมายอย่างบอกไม่ถูกเลย

อันนี้เป็น boiled eggs เป็นภาพ After นะ  อร่อยมากๆที่สุดเลย 🙂  ไม่รู้กินแล้วจะโชคดีมั้ยนะ ? 🙂  แต่รู้ว่าเป็น The best eggs of the year เลยล่ะ เอาแบบ grade AAA  มาแลกก็ไม่ได้นะ…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s